Nhà trường, giảng viên, sinh viên đều phải thay đổi để tồn tại

Nha Truong Giang Vien Sinh Vien Deu Phai Thay Doi De Ton Tai.jpg
Để thích ứng với yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời kỳ mới cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi nhà trường, bản thân mỗi giảng viên và sinh viên phải vận động, chuyển đổi mạnh mẽ nếu không muốn bị đào thải.

Để thích ứng với yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời kỳ mới cách mạng công nghiệp 4.0 đòi hỏi nhà trường, bản thân mỗi giảng viên và sinh viên phải vận động, chuyển đổi mạnh mẽ nếu không muốn bị đào thải.

Đó là ý kiến chia sẻ tại hội thảo khoa học “Đổi mới phương pháp dạy và học tại các trường đại học, cao đẳng trên địa bàn TP.HCM trong bối cảnh cuộc cách mạng công nghiệp 4.0”, do Trường ĐH Sư phạm TP.HCM tổ chức chiều nay 30-12.

Phải đổi mới chương trình đào tạo, phương pháp giảng dạy

Ông Nguyễn Thanh Đạt – giảng viên khoa kiến thức cơ bản Trường ĐH Sân khấu – điện ảnh TP.HCM, cho rằng trước tác động của cách mạng công nghiệp 4.0, đòi hỏi chương trình giảng dạy đại học không chỉ mang lý luận hàn lâm, mà còn phải cập nhật nhanh chóng thông tin, kỹ năng để đảm bảo vai trò xã hội.

Đồng thời đòi hỏi nội dung và phương pháp giảng dạy mới dưới tác động của cách mạng công nghiệp 4.0 bắt buộc người học phải thay đổi tư duy và tìm tòi phương pháp tương tác với tri thức bằng nhiều hình thức khác nhau.

Chính môi trường năng động, tính đào thải khốc liệt đang đặt ra yêu cầu thích ứng và phát triển khả năng của người học ngay trên ghế giảng đường. 

“Thách thức lớn nhất hiện nay là lí luận cũ nhanh chóng bị vượt qua bởi những phát minh và phát kiến cũng như các yêu cầu thực tế. Vì vậy, nhiệm vụ quan trọng của các trường là thiết kế nội dung chương trình phù hợp”, ông Đạt nhấn mạnh.

Để đáp ứng thực tế này, ông Đạt cho rằng việc liên tục gia tăng yêu cầu nâng cao chất lượng đội ngũ giảng viên theo hướng tương tác và hỗ trợ người học một cách tốt nhất thông qua công nghệ là điều cấp bách. Người quản lý giáo dục cần gia tăng liên tục tính liên kết với nhu cầu xã hội để tạo điều kiện cho giảng viên và sinh viên cọ sát môi trường thực tế.

“Cần gắn kết hoạt động dạy học với doanh nghiệp, thị trường lao động trong hoạch định chiến lược phát triển đào tạo. Song song đó, hoạt động nghiên cứu khoa học của giảng viên và sinh viên có thể được thực hiện bởi đơn đặt hàng của xã hội”, ông Đạt kiến nghị.

Giáo dục 4.0 gắn với giáo dục trực tuyến

Theo ông Nguyễn Văn Trung – giảng viên Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM – cách mạng công nghiệp 4.0 trong giáo dục tạo nên các mô hình giáo dục 4.0: liên kết chủ yếu giữa nhà trường – nhà quản lý – doanh nghiệp – người học, tạo điều kiện cho việc đổi mới, sáng tạo trong việc dạy và học.

Giáo dục 4.0 gắn với giáo dục trực tuyến (e-Learning) để tạo ra sự tương tác giữa người dạy và người học trực tuyến. “Giáo dục trực tuyến sẽ giúp việc dạy và học thay đổi, thuận lợi hơn, giúp người học có thể tiết kiệm hơn, cá nhân hóa, hoàn toàn quyết định việc học theo nhu cầu bản thân”, ông Trung nhấn mạnh.

Cũng theo ông Trung, việc thích nghi với những biến đổi về công nghệ, thích ứng với yêu cầu về nguồn nhân lực trong thời kỳ mới đòi hỏi nhà trường và bản thân giảng viên phải vận động, chuyển đổi để đáp ứng các đòi hỏi mới.

Người học ngoài việc phải thật chủ động, kỷ luật trong việc học, cần được trang bị kiến thức số, kỹ năng có liên quan, cũng như năng lực ngoại ngữ để để đáp ứng việc học online. Về phía nhà trường phải thay đổi mạnh mẽ phương thức và phương pháp đào tạo theo hướng online, đào tạo ảo, mô phỏng, số hóa bài giảng…

“Điều này đòi hỏi các trường, bên cạnh việc đầu tư hạ tầng, trang thiết bị, phần mềm thích ứng cho việc dạy và học, thì việc cập nhật chương trình, phương pháp giảng dạy và đặc biệt việc đào tạo kỹ năng cho người dạy lẫn người học nhằm đáp ứng yêu cầu là vô cùng quan trọng”, ông Trung nói.

Quy trình thiết kế một khóa học e-Learning

GS.TS Huỳnh Văn Sơn – phó hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm TP.HCM, cho rằng vấn đề trọng yếu quyết định chất lượng của một khóa học trực tuyến đó chính là mô hình – quy trình thiết kế một khóa học e-Learning.

Tại đây, GS Sơn đã giới thiệu quy trình thiết kế khóa học e-Learning với 8 bước do ông và TS Lê Đức Long – chuyên gia về giáo dục tin học Trường ĐH Sư phạm TP.HCM – thực hiện áp dụng thử nghiệm thành công.

Ông Long cho hay: “Mô mình các bước trên bước đầu thu được những kết quả thú vị và việc định hướng áp dụng quy trình này sẽ được tiếp tục để đảm bảo tính quy chuẩn và tính hiệu quả của các khóa học e-Learning hiện đại đúng nghĩa”.

PGS Huỳnh Văn Sơn: ‘Nhiều người thiếu kỹ năng mềm vẫn đi dạy sinh viên’
Bát nháo dạy kỹ năng, sinh viên phải học cái không cần
Báo động tình trạng thiếu kỹ năng mềm nhưng vẫn đứng lớp dạy sinh viên
Rèn luyện kỹ năng mềm là vấn đề cấp thiết cho sinh viên
“Đến dạy kỹ năng hay để PR hình ảnh”?
Dạy kỹ năng mềm đang rất bát nháo

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Dự án “Phát triển Tâm lý học đường” quận 3 chào đón “thành viên” mới – Phòng Tâm lý học đường trường THCS Đoàn Thị Điểm

Ý Tưởng Việt xin giới thiệu với các bạn học sinh một điểm tư vấn tâm lý “mới toanh” trong...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Đồng hành cùng Làng thiếu niên Thủ Đức trong chương trình “Chăm sóc tinh thần cho trẻ yếu thế” năm học 2023-2024

Mong muốn chung tay cùng cộng đồng, đóng góp thêm nhiều giá trị tốt đẹp, năm học 2023 - 2024...

Xem tiếp

Đào tạo STEAM/STEM Tin Hoạt động

NGÀY HỘI GIÁO DỤC STEM TÂN PHÚ – Lúc đi hết mình, lúc về toàn hình xinh

Vậy là Nhà Ý Tưởng Việt đã hoàn thành nhiệm vụ mang đến một không gian trải nghiệm STEM thật...

Xem tiếp

Tin Hoạt động

Tăng cường tập huấn kỹ năng “Phòng cháy chữa cháy” tại các cơ sở thuộc Hệ thống giáo dục Ý Tưởng Việt

Hiểu được “Phòng cháy chữa cháy” là trách nhiệm của toàn dân, mong muốn mang đến cho các em học...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Dự án phát triển tâm lý học đường quận 3 cùng công trình “Phòng tư vấn học đường trực tiếp và trực tuyến” vinh dự đạt giải 3 – Giải thưởng sáng tạo TPHCM lần 3 năm 2023

Vừa qua, Phòng Giáo dục và Đào tạo tổ chức HỘI NGHỊ TỔNG KẾT NĂM HỌC 2022 - 2023, TRIỂN...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tin Hoạt động

Đồng hành cũng Sở Giáo dục & Đào tạo TP. Hồ Chí Minh trong chương trình “Tập huấn giáo viên GDTX về hướng dẫn xây dụng & triển khai hoạt động trải nghiệm – hướng nghiệp lớp 11”

Ý Tưởng Việt đồng hành cùng Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM tổ chức Chương trình “Tập huấn cho...

Xem tiếp

Đào tạo Kỹ năng sống Đào tạo Giáo viên Kỹ năng sống Tin Hoạt động

Ý Tưởng Việt | Tuyển dụng Giáo viên Kỹ năng sống – Giáo viên STEAM

Để tiếp tục mở rộng hoạt động và phát triển các Chương trình Giáo dục Kỹ năng sống - STEAM...

Xem tiếp

Tư vấn Tâm lý học đường Tư vấn tâm lý Tin Hoạt động

Trường bạn đã có Phòng Tâm lý học đường chưa? Trường THCS Tùng Thiện Vương tụi mình đã có rồi nè!

Lần trước, tụi mình đã cùng nhau ghé thăm Phòng Tâm lý học đường của Trường THCS Tôn Thất Tùng...

Xem tiếp

Chuyên đề tâm lý giáo dục học đường Tin Hoạt động

Cùng các bạn học sinh trường TH Tân Hương chinh phục thế giới sách kỳ thú với “Kỹ năng đọc sách hiệu quả”

Làm sao để việc đọc sách trở nên thu hút và dễ dàng hơn? Câu trả lời được tụi mình...

Xem tiếp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *