Tư vấn tâm lý: Áp lực điểm số

Thứ sáu - 11/01/2019 15:01
Tư vấn tâm lý tuổi mới lớn: Con thật sự rất mệt mỏi và áp lực với ba mẹ vì lúc nào cũng đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi quá cao trong học tập, cứ so sánh con với con nhà người ta.
Tư vấn tâm lý: Áp lực điểm số
Tư vấn tâm lý: Áp lực điểm số
Con thật sự rất mệt mỏi và áp lực với ba mẹ vì lúc nào cũng đặt ra những yêu cầu, đòi hỏi quá cao trong học tập, cứ so sánh con với con nhà người ta. Những lúc con sơ suất làm kiểm tra sai sót 1, 2 điểm là cả ngày hôm đó toàn nghe mẹ mắng. Có những lúc con cũng tự thấy mình bất cẩn và rất buồn, rất cần người thông cảm và thấu hiểu nhưng mẹ cứ toàn mắng và mắng thôi. 
 

• Ý Tưởng Việt - 10 Năm Chăm sóc tinh thần Việt
Ý Tưởng Việt - Bác sĩ tâm lý Online
Ý Tưởng Việt - Tư vấn tâm lý


Nhiều lúc con cảm giác mẹ thương con là có điều kiện: những lúc con điểm cao thì mẹ vui vẻ, ân cần còn điểm thấp là trở mặt, lạnh lùng. Con cố gắng để đáp ứng những thứ mẹ đặt ra, nhiều lúc rất bất lực. Con có tận dụng nhiều cơ hội để giải thích cho mẹ hiểu điểm số không phải là tất cả, nó không nói lên được gì cả nhưng mẹ con lại bảo con còn nhỏ có mỗi chuyện học cũng không làm tốt thì sau này chẳng làm được tích sự gì. Con cảm thấy buồn và cô đơn trong chính gia đình của mình.

Tư vấn tâm lý: Áp lực điểm số


→ Câu trả lời từ Chuyên gia tâm lý:

Mến chào con!
Rất đồng cảm và chia sẻ khi con đứng trước những áp lực không tên mà không phải ai cũng có thể hiểu được, nhưng mọi chuyện đều có cách giải quyết con nhé!

Thứ nhất, thay vì nghĩ rằng đó là những áp lực từ mẹ thì mình sẽ nghĩ theo chiều hướng tích cực, đó là niềm tin mẹ đặt vào con, chính lúc đó con sẽ thấy nhận được sự quan tâm là một niềm hạnh phúc, vì không phải đứa trẻ nào cũng được nhận những sự quan tâm đặc biệt phải không nào!

Thứ hai, sự lo lắng và áp lực của mẹ là động lực cho con phát triển, hoàn thiện bản thân mình hơn. Dẫu biết rằng đó là những áp lực không nhỏ, nhưng quan trọng là chính bản thân con đã nhận thức được một điều "điểm số không phải là tất cả", điều đó để thấy con là một đứa trẻ suy nghĩ chín chắn.

Thứ ba, ngoài học thì con có thể tham gia các hoạt động bên ngoài, nếu có những buổi nói chuyện chuyên đề thì con có thể rủ mẹ cùng tham gia con nhé, môt cơ hội tốt để hai mẹ con có thể hiểu nhau hơn.

Chúc con luôn vui và an yên!
Thân mến!

 

• Tư vấn tâm lý: Háo thắng
• Tư vấn tâm lý: Giáo dục giới tính cho con
• Tư vấn tâm lý Online

Tác giả bài viết: Ý Tưởng Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 15 trong 3 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 3 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

  • nguyenthanhbich

    Năm nay con đang học lớp 8, con cảm thấy tính tình của mình hơi trầm nhưng con khá vui vẻ, hòa đồng. Nhưng con vẫn bị người khác(4 người) nói xấu, họ chửi con rất thậm tệ mặc dù con không làm gì hết. Khoảng mấy tháng trước con xóa face để lo học hành nhưng cũng khoảng thời gian đó bạn N(1 trong 4 người nói xấu con) bị hack nick thì bạn đó lại đổ lỗi cho con và nói con lấy nick bạn đó để gạ trai và nói con là súc vật. Bỗng nhiên con bị mất sách dù trước đó con có bỏ sách trong cặp, lúc con đi học thêm thì 1 trong người bạn thân của con nói là bạn N lấy vì bạn N có đưa cho bạn của con coi sách của con. Mặc dù con rất muốn nói cho thầy cô giáo biết nhưng người bạn của con lại không chịu làm chứng vì sợ bị nói xấu, con đã rất tức vì nghĩ con đâu có hack nick bạn đó đâu mà bạn lấy sách của mình. Con rất muốn đòi lại công bằng nhưng không thể. Con đang rất áp lực vì phải lo thời gian học hành và vừa phải nghe 4 người đó đổ lỗi cho mình

      nguyenthanhbich   17/03/2018 20:45
  • Susu

    Năm nay con 14t, con cảm thấy áp lực rất nhiều từ phía bà mẹ vì luôn yêu cầu thành tích của con phải cao. Gần đây, con mới thì giữa học kì I xong và điểm số của con rất kém, nó tạo cho con thêm nhiều áp lực hơn . Ở lớp, tính khi con phải nói là khiến người khác khó chịu nên con bị bạn bè xa lánh thậm chí còn bị cô lập. Buổi tối, mỗi khi nhớ đến chuyện ở lớp, ở nhà khiến con lo lắng rất nhiều, có khi còn không chịu nổi liền khóc. Gần đây, con hay có xu hướng ngủ muộn và thỉnh thoảng nghĩ đến việc tự tử. Nó làm con thấy rất sợ và cô đơn.

      Susu   11/11/2017 00:33
Mã bảo mật   

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây