11 Mẹo dễ dàng để Thiền cho người mới bắt đầu

Thứ hai - 05/09/2016 17:40
Bạn đang tự hỏi về THIỀN ĐỊNH cho người mới bắt đầu? Thiền định mang lại sức khỏe thể chất và tinh thần to lớn. Thiền định khiến bạn làm việc hiệu quả và tự tin hơn, làm giảm căng thẳng, và trút bỏ mớ lộn xộn trong tâm trí bạn. Bạn sẽ tập trung nhiều hơn và đạt được nhiều hơn mà không cần phải cố gắng. Về bản chất thì thiền định giúp bạn hiểu chính mình.
 
thien6

Chúng ta hãy xem 11 mẹo THIỀN ĐỊNH cho người mới bắt đầu:

1. Bạn đang làm đúng cách. Bạn không thể thiền sai được
Người mới thiền sẽ lo lắng việc họ đang thực hiện sai. Tuy nhiên, như nhà sư thiền phái và giáo viên
Shunryu Suzuki chỉ ra trong Zen Mind, Beginner’s Mind rằng khi bạn ngồi ở tư thế thiền tức là bạn đang thiền:
 

"Khi bạn ở tư thế này, bạn ở trạng thái tâm trí đúng, vì vậy bạn không cần cố gắng để đạt tới trạng thái đặc biệt nào cả."

Đừng thất vọng nếu bạn không cảm nhận được cảm giác sâu sắc và hạnh phúc ngay khi bạn ngồi thiền. Qua thời gian, bạn sẽ nhận thức rằng chỉ việc ngồi thì đã là thiền rồi. Bạn không cần ép mình thay đổi, thiền định sẽ tự động làm điều đó.

2. Chọn hình thức thiền có hiệu quả với bạn
Thực hành thiền thì có nhiều loại. Thiền hơi thở là cách đơn giản nhất vì bạn có thể thực hành bất kỳ lúc nào. Đây là cách thực hành. Khi bạn ngồi hay nằm với cột sống thẳng, bạn tập trung vào hơi thở nhưng không cố thay đổi nhịp thở. Khi bạn hít vào, nói thầm "...và", khi thở ra bạn đếm "...một". Tiếp tục hít thở và đếm, khi bạn hít vào thở ra. " và ....1; và...2; và...3; và ....4."

Khi bạn đếm đến 4, thì bắt đầu lại từ đầu cho hơi thở tiếp. Những con số là tùy thích, nếu thích bạn có thể đếm đến 10. Tuy nhiên, tâm trí bạn sẽ dễ bị lơ đễnh. Bạn cũng lơ đễnh khi đếm từ 1 đến 4, nhưng khả năng thất bại của nó ít hơn. Hãy để tâm trí bạn như vậy. Nếu bạn nhận ra bạn quên đếm, thì hãy bắt đầu đếm lại.

3. Lên lịch thiền định hằng ngày 
Khi là một thiền giả mới, bạn sẽ cảm nhận được những lợi ích sức khỏe lập tức. Khi tôi thiền định, tôi thấy mình thư giãn và làm việc hiệu quả hơn. Tôi ngủ ngon hơn, thức dậy tươi tỉnh và sẵn sàng cho ngày mới. 10 đến 20 phút tôi thiền định mỗi ngày được trả lại đầy đủ bằng năng suất được tăng cường của tôi, và hạnh phúc của tôi.

Bạn sẽ nhận ra những lợi ích của thiền định trong các mối quan hệ: bạn sẽ vui vẻ hơn và cáu gắt vì căng thẳng sẽ là chuyện quá khứ.

Tuy nhiên, bạn phải thiền mỗi ngày để đạt được điều này. Điều đó không dễ dàng, vì vậy hãy lên lịch thiền như các việc khác. Tôi thiền vào buổi sáng trong văn phòng của tôi trước khi tôi bắt đầu làm việc. Chọn thời gian mà bạn sẽ một mình mà không bị phân tâm. Nếu muốn bạn có thể bật nhạc.

4. Không có thời gian thiền ư?
Hãy thiền trong 5 phút. Một số thiền giả thiền trong 1 tiếng và 2 lần mỗi ngày. Số khác thiền 20 phút, 2 lần mỗi ngày. Tôi thiền 10 đến 20 phút, 1 lần mỗi ngày. Thời gian bạn dành để thiền là hữu ích, không quan trọng việc nó ngắn thế nào. Vậy nếu bạn dành ra 5 phút thiền là tốt rồi.

5. Giữ cột sống thẳng khi thiền
Trong thiền định thì tư thế rất quan trọng. Cho dù bạn ngồi hay nằm thiền, giữ cột sống thẳng thì tốt cho sức khỏe của bạn. Bài viết
Physiology of Meditation của Hội nghiên cứu Yoga rất đáng đọc. Nó đề cập đến 3 lợi ích của việc giữ cột sống thẳng. Và như Shunryu Suzuki nói khi bạn ở tư thế cột sống thẳng là bạn đang thiền.

Theo thời gian, tâm trí và cơ thể của bạn sẽ thoải mái trong trạng thái thiền ngay khi bạn ở đúng vị trí. Điều đó trở thành thói quen.


6. Thiền định có thể giúp bạn nhận thức nhiều hơn về những thử thách
Một người bạn của tôi nói rằng anh ấy cảm thấy giận dữ khi thiền. Đó là do bây giờ anh ấy đang nhận thấy những cảm giác tiềm ẩn của mình, mà luôn ở đó.

Tác giả Susan Piver khuyến cáo khi bạn cảm thấy những cảm xúc áp đảo, bạn:

Đặt chú ý vào cảm giác chứ không phải câu chuyện tạo nên cảm giác đó.

Nếu bạn đang thực hành thiền đếm hơi thở, và bạn bị áp đảo với những cảm xúc, hãy bắt đầu tập trung vào cảm xúc trong cơ thể bạn mà không bị lôi kéo vào những câu chuyện gắn liền với cảm xúc. Chấp nhận những gì bạn cảm thấy và trở nên tò mò với những cảm xúc bên trong bạn.

7. Mặc dù bạn sẽ đạt kết quả nhanh chóng khi thiền hằng ngày, nhưng đừng quên tự cải thiện mình
Những người mới bắt đầu thiền sẽ rất hứng thú khi biết rằng thiền thật sự hữu ích với họ. Họ sẽ muốn mình thiền tốt hơn, và có kết quả nhanh hơn.

Bạn sẽ có được kết quả nhanh hơn nếu bạn đặt mục tiêu duy nhất của mình là thiền định hằng ngày. Thiền định là một quá trình. Shunryu Suzuki nói trong Zen Mind, Beginner’s Mind:

"Hãy xem mỗi khoảnh khắc là lần cuối cùng của bạn. Không chuẩn bị gì cả."

8. Rèn luyện thể chất cùng với thiền yoga
Khi thiền định trở thành bài tập hằng ngày của bạn, bạn sẽ nhận thấy mình ăn uống lành mạnh hơn. Ngay cả khi bạn không tập nhiều, bạn cũng sẽ nhận thấy mình có xu hướng hoạt động và tập luyện cơ thể.

Cân nhắc về yoga: Yoga cũng là một dạng của thiền định, nó giúp bạn giữ lại những khoảnh khắc.

9. Chọn âm nhạc để thiền
Một số người thích nghe nhạc khi thiền, trong khi số khác lại thích yên tĩnh. Nếu bạn có một ngày làm việc bận rộn, bực bội, việc thiền với nhạc sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn. Ngoài ra, sử dụng nhạc phù hợp khi thiền. Bạn có thể tìm thấy nhạc thiền trên các trang mạng. Riêng tôi, tôi thích nghe nhạc.

10. Bored? Try a different meditation
Bạn cảm thấy chán với cách thiền hiện tại? Hãy thử một loại thiền khác. Hãy thử:

  • Thiền hình ảnh. Hãy chọn một hình ảnh thiên nhiên thanh bình, ví dụ như bãi biển hay thảo nguyên cỏ.
  • Hãy tưởng tượng mình ở đó. Thiền với thánh ca. Thiền với thánh ca chính thức được gọi là Kirtan. Tuy nhiên, bạn có thể chọn cách hát to theo bất kỳ loại nhạc nào bạn thích, cho dù là opera hay pop. Trong khoảnh khắc đó, tập trung vào giọng hát của bạn.
  • Thiền hành. Khi thiền hành, bạn sẽ đi chậm rãi và nhận biết được từng bước chân của mình.
11. Thiền bất cứ nơi đâu
Bạn có thể thiền bất cứ khi nào. Bạn không cần phải ngồi. Cố gắng cảm nhận chính mình. Khi thiền, bạn cảm nhận bàn chân, cảm giác đôi giày, cũng như trọng lượng cơ thể trên mặt đất. Rồi cảm nhận từng bước chân. Chú ý vào mỗi bộ phận trên cơ thể bạn, từ đầu đến chân.

Cảm nhận cơ thể là một hình thức thiền lý tưởng nếu bạn đang đứng trong hàng đợi, hay cả khi ở cột đèn giao thông. Tất nhiên khi bạn đợi chuyển từ đèn đỏ sang đèn xanh, bạn không thể làm nhiều hơn ngoài việc cảm nhận đôi chân của mình, nhưng chút thời gian đó sẽ giúp bạn thư giãn.

Bây giờ bạn đã có 11 mẹo cho người mới bắt đầu thiền. Thiền định không chỉ giúp thay đổi cuộc sống bạn tốt hơn, thiền còn thay đổi những người mà bạn tiếp xúc. Hãy tận hưởng thiền định. Bạn sẽ sớm nhận ra rằng việc thiền định là khoảng thời gian tốt nhất của bạn.

Tác giả bài viết: Theo ANGELA BOOTH - Meditation For Beginners: 11 Easy Tips / tindich.com

Tổng số điểm của bài viết là: 30 trong 6 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 6 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây